11/20/2007

Love Equation


1
รู้จักสมการความรัก หรือ Love Equation กันไหมครับ?
จำได้ว่าเคยได้ยินจากเพื่อนหนุ่มของผมตอนช่วงที่เรียนๆ เล่นๆ อยู่ที่บางแสน
และถ้าจำไม่ผิดก็น่าจะเกิดขึ้นในวงเหล้าเช่นเคย

“L = Y x M + E”

นั่นคือสมการที่ว่า จากนั้นเจ้าเพื่อนตัวดีก็ชี้แจงให้ผมที่ทำหน้าตาเหรอหราในตอนนั้นเพื่อสร้างความกระจ่างให้ผมฟังอย่างทะมัดทะแมงว่าตัว L นั้นย่อมาจาก Love ส่วนตัว Y หมายถึง You, M หมายถึง Me และสุดท้ายตัว E ย่อมาจาก Environment นั่นก็คือ ‘ความรัก’ เท่ากับ ‘คุณ’ กับ ‘ผม’ หรือ ‘เธอ’ กับ ‘ฉัน’ และบวกด้วย ‘สิ่งต่างๆ รอบๆ ตัว’ ซึ่งมันแปลงมาจากสมการเส้นตรง
Y = mX + c ด้วยเหตุผลที่ว่าความรักมันก็เหมือนเส้นตรง หนาบางแตกต่าง
มีบ้างที่อาจบิดเบี้ยวโค้งงอ แต่เหนืออื่นใดนั้นใช่ว่าแต่ละเส้นจะยาวเสมอ

เพื่อนหนุ่มบอกผมต่อว่าให้หาค่า Y เก็บทดไว้ในใจบ้างก็ดี หรือถ้าผมว่างๆ ก็สามารถช่วยหาค่า Y ให้มันด้วยอีกแรง เพราะถ้าเมื่อไหร่เมื่อใดที่มีใครพลัดหลงเข้ามาไถ่ถามหาค่า Y กับผม จะได้มีคำตอบไว้ให้กับผู้ถามได้ทันท่วงที

แต่หลังจากนั้นผมก็ไม่ได้ใส่ใจกับเจ้าสมการความรักที่คุณเพื่อนหนุ่มนั้นกรุณาสอนให้ผมในครั้งนั้นอีก แต่ยอมรับว่าผมนั้นแอบชื่นชอบเจ้าสมการชุดที่ว่าของเพื่อนนั้นอยู่ในใจมากโขอยู่

2
ฮอยอันเป็นเมืองเล็กๆ ในเมืองกว่างนาม (Quang Nam) ของเวียดนาม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำทูโบน ขนาดกำลังพอเหมาะ ไม่เล็กไป ไม่ใหญ่เกิน มีตึกรามบ้านช่องร้านรวงเก่าๆ อายุหลายร้อยปี เรียงรายอยู่ในตัวเมือง เกือบทั้งหมดเป็นสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างจีนกับฝรั่งเศสที่สวยงามสง่าอยู่มากมาย
นอกนั้นก็จะมีบ้านเก่า, วัดและสมาคมชาวจีนอยู่คละเคล้าไป

ผมเที่ยวเล่นอยู่ที่ฮอยอันสามวันเพราะชอบบรรยากาศที่เป็นกันเอง และสงบเสงี่ยมเจียมตัวไม่หวือหวาฟู่ฟ่าของที่นี่ รวมถึงผู้คนก็น่ารักอัธยาศัยดี กาแฟและอาหารก็สุดแสนอร่อย โดยเฉพาะแหนมเนืองของเจ๊แม่ค้าหาบเร่รายทางที่บรรจงนั่งลงย่างให้ทานกันสดๆ ริมถนน เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงและน้ำจิ้มรสเด็ด ยามที่มีลูกค้าต้องการลิ้มลอง รสชาดนี่อร่อยเหาะไปเลย ยิ่งถ้าแกล้มกับเบียร์สักขวดนี่อร่อยได้โล่ทีเดียวเลยเชียว

ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้าย (วันที่สาม) ของผมที่ฮอยอันนั้น ในแต่ละวันนั้นบรรยากาศไม่เคยเหมือนและแตกต่างกันสิ้นเชิง ซึ่งก็สนุกสนานไม่จำเจดี ว่ากันไปตามแต่ละวันนั้น คือในวันแรก (ผมเรียกเองว่า Sunny Day) นั้นช่างแสนเพลิดเพลิน ตื่นตาตื่นใจ ผมเดินเล่นในย่านเมืองเก่าอย่างไม่รู้เบื่อ ด้วยที่ว่าทุกอย่างดูแปลกหูแปลกตาน่าดูชมไปเสียหมด ทั้งดอกไม้, ประตู, แจกัน, ดินทราย และต้นไม้ใหญ่

ส่วนวันที่สอง (ผมตั้งชื่อเองอีกครั้งว่า Rainy Day) นั้นเป็นวันแห่งการ ‘แช่’
ใช่, ผมหมายความตามนั้นจริงๆ เนื่องจากฝนตกตลอดทั้งวัน การแช่ตัวอยู่ตามร้านกาแฟ, ร้านอาหาร, แกลเลอรี่, สมาคมจีน, พิพิธภัณฑ์และบ้านเก่า จึงเป็นทางเลือกที่ดูจะเหมาะดี เพราะฝนหนักเกินกว่าจะเดินฝ่าไปได้ อีกอย่างก็ห่วงกล้องถ่ายรูปที่รักจะเป็นหวัด เดี๋ยวจะพาลไม่พูดคุยกันในวันคืนที่เหลืออยู่
เพราะยังต้องประคับประครองกันขึ้นไปให้ถึงฮานอยด้วย และหลังจากที่ได้ลองใช้เวลา ‘แช่’ ในสถานที่ต่างๆ นานกว่าปกติ มันก็ทำให้ผม ‘รู้สึก’ และ ‘ซึมซับ’ ได้ถึงบางอย่างที่ลำพังเพียงการมองเห็นไม่สามารถรับรู้หรือสัมผัสได้

มาถึงวันสุดท้ายนั้นผมอยากใช้คำว่า Wonderful Day จริงๆ สืบเนื่องมาจากการที่เมื่อวานผมอยู่ท่ามกลางฟ้าฝนที่ตกอย่างมืดฟ้ามัวดินตลอดวัน ทุกอย่างคล้าย Drop ลงจากวันแรก ดูเศร้าหมองหม่นมัว แต่กับวันสุดท้ายนี้ฮอยอันกลับมา ทุกสิ่งทุกอย่างกลับมา และออกจะกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ ดูสวยสดและงดงามกว่าวันแรกเสียด้วยซ้ำ จริงดังคำที่ว่า “ฟ้าหลังฝนมักสวยแสะสว่างสดใสกว่า และคุ้มค่ากับการรอคอยเสมอ” ขอเพียงแค่อดทนให้ผ่านพ้นวันนั้นไป

แล้วคุณจะรู้เองว่ามันสวยงามและมหัศจรรย์เพียงใด

3
ส่วนใหญ่บ้านและอาคารต่างๆ ในฮอยอันนั้นจะถูกทาเป็นสีเหลือง โดยเฉพาะในย่านเมืองเก่า (Old Town) เนื่องจากสีเหลืองนั้นจะเกิดราได้ยากกว่าสีอื่นๆ เพราะในเมืองฮอยอันต้องเจอกับลมฝน และมรสุมที่พัดเข้ามาจากทะเลจีนใต้อยู่เนืองๆ คราบตะไคร่เขียวครึ้มจึงมักมีให้เห็นอยู่ทั่วไป ซึ่งเจ้าสีเหลืองที่ว่านั่นมันช่างดูสดใสไฉไลเอาเสียมากๆ อาจเพราะสีเหลืองนั้นเป็นสีที่ช่วยกระตุ้นให้ใช้ปัญญา และเกิดความสนใจใคร่รู้ จากในทางทฤษฏีที่ผมพอรู้อยู่บ้าง นักท่องเที่ยวบางท่านก็เรียกย่านเมืองเก่านี้ว่า “หมู่บ้านสีเหลือง” (Yellow Village)

โดยส่วนตัวแล้วผมก็เป็นคนชอบสีเหลืองอยู่เป็นทุน จึงไม่แปลกที่ผมออกจะชื่นชมฮอยอันแบบออกนอกหน้าไปบ้าง

ซ้ายก็เหลือง ขวาก็เหลือง เบื้องหน้านี่ก็ใช่ เหลียวไปมองด้านหลังก็ยังคงมีให้เห็น

“เมื่อ L = Y x M + E จงหาค่า Y”

สมการชุดเดิมในอตีตกลับมาปรากฏหราอยู่บนกำแพงเบื้องหน้าของผมอีกครั้ง เพียงแต่แค่ไม่ปรากฎร่างของผู้ถาม

“Y = YELLOW”

ผมลั่นตอบโจทย์ที่ได้มาไปในฉับพลัน

และมันก็น่าจะถูก

4 comments:

prawit said...

ตามมาอ่านขอรับ หุๆๆ แล้วก็นั่งรอตอนต่อไป

1306ix said...

ขอบคุณ และยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ติดตามครับพี่^^

Anonymous said...

ของคุณน้องสลับกับคุณพี่นะคะ
วันแรก Rainy Day
วันสอง Rainy & Sunny Day
วันสาม Sunny Day
1+2+3 = Wonderful Days

Andrés Hidalgo said...

English translation of love equation please!!

Great pictures